Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Phước Sơn
0902091018
234h/2b đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q, Thủ Đức. TPHCM

Một số lưu ý khi lắp đặt cầu trục và sử dụng cầu trục cần nắm

Ngày đăng: 24/12/2018
Đầu tư một hệ thống cầu trục được coi là hiệu quả khi nó đáp ứng được nhu cầu làm việc, trên cơ sở đó giúp nâng cao năng suất, tạo ra giá trị lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên có rất nhiều đơn vị lắp đặt cầu trục, sau khi đưa vào sử dụng lại không đạt được như kì vọng, thậm chí gây ra sự thất vọng khi sử dụng. Hôm nay qua bài iết này tôi sẽ phân tích một số nguyên tắc trước khi lắp đặt cầu trục, chắc chắn sẽ có ích cho những cá nhân, doanh nghiệp đang có ý định đầu tư.

Xác định kiểu nhà xưởng có ý định lắp đặt cầu trục

Kiểu nhà xưởng đơn, một gian: Là loại nhà xưởng có một gian duy nhất, có không gian làm việc không quá lớn, chỉ có thể lắp đặt được 1- 2 bộcầu trục dầm đơn hoặc cầu trục dầm đôi.

Kiểu nhà xưởng nhiều gian: Với dạng nhà xưởng nhiều gian thường là những kho, xưởng rộng, có nhiều ô nhà độc lập, mỗi nhà là một nơi sản xuất riêng biệt, nhà xưởng kiểu này có thể lắp đặt nhiều bộ cầu trục mà không sợ ảnh hưởng tới hoạt động làm việc của nhau.

 Xác định được kết cấu nhà xưởng nơi bố trí cầu trục

Trước khi lắp đặt cầu trục cần biết chính xác kết cấu của nhà xưởng, khả năng chịu tải của khung, cột đỡ trong nhà xưởng (tránh tình trạng quá tải cho khung nhà xưởng khi đưa thiết bị vào sử dụng).

Khi thiết kế nhà xưởng phải lên kế hoạch lắp đặt loại cầu trục nào cho từng ô, từng gian điều này giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn mức tải sau này (VD: gian dành cho cầu trục dầm đơn 5 tấn thì cầu trục ở gian này sẽ có tải trọng >= 5 tấn, không thể lắp cầu trục có tải trọng lớn hơn, trừ trường hợp gia cố lại kết cấu xưởng).

Gian nào nhu cầu lắp đặt nhiều bộ cầu trục trên một đường chạy thì cũng cần thiết kế hệ cột đỡ, khung đỡ đặc biệt chắc chắn, đảm bảo chịu tải cho nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc.

Khi lắp nhiều bộ cầu trục trên một đường chạy cũng cần tính tới phương án chống va, chống chạm( hôn nhau) giữa các bộ cầu trục, điều này là tối kị khi sử dụng vì nó rất dễ gây ra hỏng hóc cho thiết bị.

Nếu có nhu cầu lắp đặt nhiều bộcầu trục thì nên sử dụng hàng của 1 hãng nhất định, để dễ bảo hành, bảo dưỡng sau này, nó cũng giúp tích hợp các phụ kiện đi kèm dễ hơn.

Thông thường tùy vào tải trọng và khẩu độ củacầu trục mà người ta tính toán được thời gian chế tạo, người chủ đầu tư có thể dựa vào thời gian để đặt hàng (tránh trường hợp có trâu mà không có cày, nhà xưởng hoàn thành rồi mà sản phẩm chưa có, làm ảnh hưởng tới kế hoạch công việc).

Bảo dưỡng cầu trục định kỳ và đầy đủ

Việc bảo dưỡng cầu trục định kỳ sẽ giúp cho chúng ta phát hiện sớm nguy cơ hỏng hóc thiết bị gây mất an toàn trong quá trình vận hành cầu trục. Hơn nữa còn tạo sự chủ động trong quá trình sản xuất. Nếu có thể phát hiện các hỏng hóc tiềm năng sớm, chúng ta sẽ dễ dàng lên kế hoặc mua phụ tùng thay thế hoặc mời đơn vị chuyên nghiệp đến để sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm.

Sử dụng cầu trục đúng cách

  • Cần phải tuân thủ nghiệm ngặt hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Cần tìm hiểu kỹ về chế độ làm việc của cầu trục.
  • Chỉ định những cán bộ điều khiển cầu trục có chuyên môn, bằng cấp rõ ràng.

Đăng ký kiểm định cho cầu trục theo đúng thời hạn trên giấy phép được cấp

Thông thường thì thời hạn kiểm định của cầu trục mới lắp đặt sẽ là 2 năm. Sau đó thời hạn sẽ ngắn hơn, vào khoảng 6 tháng đến 1 năm. Chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời hạn của giấy phép kiểm định để tránh bị các cơ quan nhà nước sờ gáy khi có những vấn đề gì về tai nạn lao động xảy ra. Chi phí cho 1 lần kiểm định, cấp phép của cầu trục tương đối rẻ so với giá trị của thiết bị.

Chuẩn bị sẵn những phụ tùng thay thế cho các bộ phận hao mòn tự nhiên

Cầu trục có một số bộ phận sẽ hao mòn tự nhiên trong suốt quá trình sử dụng như: má phanh của các loại động cơ nâng hạ, di chuyển, cuộn hút của phanh điện từ, dầu hộp số, đi ốt phanh..v.v Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn các bộ phận này để có thể thay ngay khi chúng hư hao hết. Cách đơn giản nhất là khi mua cầu trục, chúng ta nên yêu cầu nhà cung cấp báo giá danh mục các phụ tùng dự phòng trong vòng 1 - 2 năm sử dụng.

Có kế hoạch thay mới pa lăng hoặc cả bộ cầu trục khi tuổi thọ sản phẩm sắp hết

Chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên xem xét việc thay mới cầu trục nếu đã hoạt động được trong thời gian từ 15 - 20 năm.

Như vậy là chúng tôi đã tư vấn cho các bạn một số vấn đề lưu ý khi sử dụng cầu trục của mình rồi. Hy vọng các bạn có thể sử dụng cầu trục đúng cách, an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ khi cần tư vấn gia công, thiết kế, lắp đặt cầu trục, cổng trục từ 1 tấn đến 30 tấn xem ngay:

Cầu trục cho nhà xưởng chúng tôi thiết kế đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của từng nhà xưởng và dây chuyền sản xuất cần nâng đến 20T. Chúng tôi chuyên lắp đặt cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi… đảm bảo uy tín , đạt được nhiều tin tưởng của quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế và lắp đặt cầu trục phù hợp nhất với nhu cầu:

  • Công ty TNHH Thiết bị Công Nghiệp Phước Sơn
  • Địa chỉ: 192/60 Phú THọ Hòa, phường Phú Thọ Hòa, Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0902091018 - Trần Văn Phước

 

Thiết bị Công Nghiệp Phước Sơn tự hào là thành viên Vip MuaBanNhanh chuyên mục: Cầu Trục

  

>> Xem thêm:

Lắp đặt cẩu trục, cổng trục cho nhà xưởng và những điều cần biết

So sánh cẩu trục dầm đôi và dầm đơn: nên chọn loại nào cho nhà xưởng?

Cẩu trục là gì, các loại cẩu trục thường dùng trong nhà xưởng và báo giá cẩu trục

 

Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Phước Sơn
Điện thoại 0902091018
Địa chỉ: 234h/2b đường Tam Bình, P. Tam Phú, Q, Thủ Đức. TPHCM
Liên kết mạng xã hội